Trang chủ > Đọc chơi > Cựu Đại sứ ở nhà 20m2, làm giảng viên ĐH Đà Lạt

Cựu Đại sứ ở nhà 20m2, làm giảng viên ĐH Đà Lạt


 – “Tôi không thể sống xa Việt Nam. Giờ đất nước xinh đẹp này chính là quê hương thứ hai của tôi rồi”. Đó là lý do GS Yoo Tea Hyun (68 tuổi) sau khi hoàn thành nhiệm vụ của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt  Nam đã ở lại làm một nhà giáo bình thường tại khoa Đông phương, ĐH Đà Lạt. Ông hiện đang sống trong khu ký túc xá của trường.

Trong dãy nhà được xây cách đây khoảng 30 năm, căn phòng rộng chừng 20m2 với một cái giường, một tủ lạnh, gian bếp tý hon nhưng được ông trang trí, bày biện ngăn nắp, phòng trên là không gian làm việc của giáo sư với nhiều đầu sách phục vụ giảng dạy và nghiên cứu. Ông nói rằng, phải sống cùng với sinh viên, gần sinh viên thì dễ chia sẻ, đồng cảm và hiểu được sinh viên đang cần gì ở ông.

Tôi phải biết tiếng Việt

Khi nghe sinh viên ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Đà Lạt nói GS Yoo Tea Hyun – trước đây là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – sẽ về ĐH Đà Lạt giảng dạy, nhiều người đã ngờ vực. Nhưng ông đã về ĐH Đà Lạt thật, và dạy tiếng Hàn tại khoa Đông Phương học, đến nay đã được 4 năm.

PGS. TS Cao Thế Trình, trưởng khoa Đông Phương, Trường Đại học Đà Lạt cho biết, GS Yoo Tea Hyun tình nguyện làm giảng viên tại nhà trường chứ không có tổ chức, cá nhân nào tài trợ hay phụ cấp cho ông.

Mô tả ảnh.
Giáo sư  Yoo Tea Hyun

Thân hình nhỏ bé, ăn mặc giản dị, GS Yoo Tea Hyun có gương mặt hay cười, mái tóc đã ngả sang màu bạc của một người ở tuổi 68. Nhưng ông vẫn thật nhiệt tình, sôi nổi.

Ông kể, sau một thời gian làm việc trong Chính phủ Hàn Quốc, đầu năm 2002, ông được Chính phủ nước này bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Ở chức vụ mới, nhất là ở công tác trong lĩnh vực ngoại giao, hằng ngày ngoài công việc hành chính ông đều dành thời gian để học tiếng Việt, để hiểu người Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

“Không thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nếu không biết tiếng Việt và văn hóa Việt” – ông đã nghĩ như vậy.

Rồi Việt Nam khiến ông lưu luyến. Hết nhiệm kỳ Đại sứ, ông về Hàn Quốc một thời gian, nhưng thấy rất nhớ Việt Nam. Ông đã trở lại, làm một giảng viên ở khoa Đông Phương, ĐH Đà Lạt

Câu trả lời giản dị

– Tại sao ông lại giảng dạy tại Trường Đại học Đà Lạt mà không phải là những trường đại học lớn tại Hà Nội hay TP HCM?

– Vì tôi yêu Đà Lạt.

Câu trả lời của ông bật ra không cần một giây suy nghĩ. Giáo sư Yoo Tea Hyun cảm nhận, Đà Lạt lúc nào cũng giống như nước Hàn vào dịp chớm thu, chỉ se lạnh, đủ làm cho con người xích lại gần nhau hơn. Với ông không có niềm vui nào bằng sau mỗi buổi học lại được cùng sinh viên đi dạo, trò chuyện trong khuôn viên nhà trường.

Công việc giảng dạy đại học đã giúp ông gần gũi với sinh viên, qua đó mà hiểu được văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam. “Có tiếp xúc sinh viên mới thấy con người Việt Nam nhiều vùng miền còn nghèo, nhưng bản chất rất thật thà, ham học và hiếu khách. Tôi đã có những sinh viên mỗi ngày chưa đủ 2 bữa cơm nhưng tôi chưa thấy các bạn nghỉ một buổi học nào” – giáo sư Yoo Tea Hyun nói.

Ở Việt Nam từ lâu, giáo sư Yoo Tea Hyun đã quen với các món ăn giản dị của Việt Nam. Ông cho rằng, rau tươi của Đà Lạt thật sự là một liều thuốc khiến ông “nghiện”. Những thức ăn truyền thống của Hàn Quốc như củ cải, cà rốt, rau…đều có ở Đà Lạt, và ông đã không thể bỏ lỡ cơ hội ăn những món ăn truyền thống của nước mình ngay tại xứ người.

Thầy dạy miễn phí

Sinh viên Phạm Văn Hải cho biết: “Tất cả các bạn trong lớp đều rất thích học với giáo sư Yoo Tea Hyun bởi các giảng dạy rất đơn giản nhưng hiệu quả. Mọi người ai cũng có thể phát huy được khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của mình”.

Còn sinh viên Nguyễn Thị Thùy Trang nói rằng, em xem giáo sư Yoo Tea Hyun như một người cha tinh thần, một người thầy đáng kính, tin cậy để em gửi gắm niềm tin. Khi cô chia sẻ, giáo sư luôn cho cô những lời khuyên chân thành và hữu ích, không chỉ về bài vở mà còn về cuộc sống. Trang cho biết, có lần em than phiền với giáo sư Yoo Tea Hyun là nhiều bạn trên lớp còn rất yếu những kiến thức về văn hóa Hàn Quốc, khả năng giao tiếp còn hạn hẹp.

Vậy là chỉ ít hôm sau giáo sư Yoo Tea Hyun liền mở lớp dạy tiếng Hàn miễn phí cho các sinh viên. Để giúp sinh viên ngành Hàn Quốc học nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Hàn, nhất là am hiểu đầy đủ văn hóa nước Hàn, ngoài những buổi giảng dạy trên lớp, giáo sư còn tổ chức dạy thêm miễn phí cho sinh viên.

Giáo sư Yoo Tea Hyun thấy sinh viên Đà Lạt còn chịu nhiều thiệt thòi bởi ở đây vẫn thiếu những cơ sở vật chất cần thiết phục vụ cho việc dạy và học.

Khắc Lịch

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: