Trang chủ > Đọc chơi > Những “bông hồng” Việt tỏa sáng trên đất Mỹ

Những “bông hồng” Việt tỏa sáng trên đất Mỹ


(Dân Việt) – Những cô gái gốc Việt với vóc dáng nhỏ bé, vẻ đẹp giản dị nhưng trí tuệ của họ khiến người Mỹ phải thán phục. Họ vinh dự nằm trong số những tài năng được nhận giải thưởng của Tổng thống Mỹ Obama.

 

Giáo sư Vicky Thảo D.Nguyễn là người Mỹ gốc Việt duy nhất trong danh sách 100 nhà khoa học trẻ được nhận giải thưởng của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong năm 2009.

Giải thưởng mang tên “Giải thưởng Tổng thống dành cho các nhà khoa học và kỹ sư khởi đầu sự nghiệp” là danh hiệu cao quý nhất mà Chính phủ Mỹ trao tặng cho các nhà khoa học và kỹ sư trẻ trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp nghiên cứu.

Cindy Mai Đinh được nhận học bổng Tổng thống Mỹ.

Giáo sư Thảo Nguyễn sinh năm 1976 tại VN trong một gia đình nhà giáo và tới Mỹ định cư năm 1986. Giáo sư Thảo Nguyễn chuyên nghiên cứu ngành cơ khí sinh học như độ bền và độ dẻo của các loại nhựa polymer, sự phát triển và hình thành của những tế bào sinh học cũng như tái tạo các mô.

Chị tốt nghiệp bằng cử nhân tại Học viện Công nghệ Massachusets (MIT), bằng cao học và tiến sĩ tại Đại học Stanford và là nhà khoa học khảo cứu trong nhiều năm của Phòng nghiên cứu Sandia National Laboratories ở miền Bắc California. Người nhận giải được Chính phủ Mỹ trợ cấp cho công trình nghiên cứu trong vòng 5 năm về một đề tài nằm trong những mục tiêu chính sách.

Cùng năm với Giáo sư Thảo Nguyễn, nữ sinh gốc Việt Elan Q. Nguyễn đang theo học lớp 12 tại Trường Stephens Episcopal (Bradenton, bang Florida) cũng đã trở thành người Việt duy nhất được bầu chọn để được nhận học bổng của Tổng thống Mỹ.

Các học sinh được chọn đều gây ấn tượng mạnh với một ủy ban gồm 29 thành viên do Tổng thống Barack Obama trực tiếp chỉ định. Bài tiểu luận giúp Elan Q. Nguyễn thành công trong việc chinh phục giải thưởng là một bài viết đầy xúc động về công tác thiện nguyện em làm tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Special Olympics).

Mới đây nhất, năm 2011, trong 60 sinh viên trên toàn nước Mỹ được nhận học bổng mang tên cố Tổng thống Mỹ Harry S.Truman, có một sinh viên VN là Cindy Mai Đinh đã được chọn làm đại diện tiểu bang Texas. Cindy Mai Đinh sinh ra và lớn lên tại Houston, là sinh viên năm thứ tư Trường Đại học Rice. Để được tuyển chọn, ngoài khả năng học vấn xuất sắc, ứng viên phải chứng tỏ được là người có năng khiếu lãnh đạo và tinh thần phục vụ cộng đồng.

Hạ Anh (tổng hợp)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: