Trang chủ > Đọc chơi > 15 Lời khuyên hữu ích cho Freelancer

15 Lời khuyên hữu ích cho Freelancer


Có ngày bạn phải làm việc suốt, có ngày thì không? Khách hàng yêu cầu bạn phải làm nhiều việc hơn trong một số ngày và hầu như không có bất cứ gì cho bạn làm trong mấy ngày còn lại. Phương án tối ưu là bạn có một lượng dự án ổn định trong suốt năm, tức là phải có một lượng đối tác hay khách hàng ổn định. Bạn sẽ có cơ hội thành công trong lĩnh vực này nếu bạn có một kế hoạch dài hạn nhưng linh hoạt để có thể dễ dàng điều chỉnh. Khi đó bạn sẽ có một cơ sở làm việc tốt.

Nếu bạn chỉ ngồi không và than thở hoặc lo lắng cho tương lai của mình chỉ vì vài ngày không có việc, bạn sẽ tự hủy hoại mình. Thay vào đó bạn nên lên danh sách những việc bạn có thể làm để tận dụng khoảng thời gian này. Dưới đây là 15 lời khuyên về những gì bạn có thể làm vào những ngày buồn tẻ và vô vị đó. Hy vọng đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn!

1. Làm các dự án dài hạn

Không có bất kỳ deadlines nào sắp tới không có nghĩa là bạn không có gì để làm. Hãy sử dụng thời gian này khi để làm việc trên các dự án dài hạn mà bạn đang có để tiết kiệm thời gian sau này. Bạn có một dealine không có nghĩa là bạn phải chờ cho đến khi deadline kết thúc mà không được làm gì khác. Bởi sau đó có thể bạn sẽ có cả đống việc phải làm, những việc mà lẽ ra bạn có thể làm trước được nhưng bạn đã không làm.

2. Dọn dẹp

Máy tính, văn phòng và rất nhiều thứ nữa, hãy sao lưu và dọn dẹp chúng. Sắp xếp ngăn nắp lại văn phòng và cả dữ liệu trong máy tính để bạn luôn biết kiếm cái bạn cần ở đâu.

3. Nhìn vào nỗ lực tiếp thị của bạn

Tìm cách thức mới để thúc đẩy bản thân. Hãy cố gắng nghĩ khác một chút với những gì bạn đã làm trước đó hoặc thử cách thức quảng cáo mới. Hãy xem xét đến số tiền bạn đã bỏ ra để tiếp thị bản thân và quyết định nếu bạn cảm thấy như vậy là đủ. Bạn có thể dành thời gian này để điều chỉnh vài thứ để chắc rằng bạn sẽ có đủ dự án (mà bạn được trả tiền) trong suốt năm.

4. Suy nghĩ về những công việc phụ khả dụ khác

Đọc blog và web của người khác để tìim hểu những gì họ làm. Có thể bạn sẽ nhận ra bạn có thể làm một cái gì đó khác ngoài những cái bạn đang làm. Đừng để tâm trí của bạn dừng lại trong khi bạdnđang suy nghĩ cách thức mới để thêm vào dịch vụ của mình. Quá trình này có thể rất bổ ích theo lối nào đó.

Chẳng hạn bạn là một nhiếp ảnh gia, thường chỉ chụp phong cảnh, và khi mùa hè tới thời gian trôi chậm hơn, bạn nhận ra bạn có khả năng chụp ảnh cưới hay chụp ảnh cho các báo và tạp chí. Hay bạn là một web designer và bạn được mời làm giáo viên thỉnh giảng khi tham gia vào một lớp học ở khu vực bạn sống. Có rất nhiều lựa chọn, đòi hỏi động não một chút và khả năng thích ứng với ý tưởng mới của bạn.

5. Bán những thứ “thừa thãi”

Có hàng tá các trang web cho phép bạn kiếm tiền bằng các stock – những đoạn clip ngắn, hình ảnh,vector, photoshop, flash, logo… và nhiều nữa. iStockphoto là một ví dụ nổi tiếng nhất và cũng là trang đáng để bạn tham khảo.

Mặc dù đây không phải là nguồn thu nhập đảm bảo của bạn, bởi nó tùy thuộc vào việc người ta có thấy những gì bạn up lên là hữu ích với họ hay không. Nhưng dù vậy lúc bạn cần chỉ việc vào profile của bạn là có thể xem lại, còn hơn là xóa chúng đi hoặc để đó mà không xài đến. Có rất nhiều người kiếm được tiền từ các website này và mỗi đồng đôla họ nhận được là một phần thưởng xứng đáng. Bạn cũng có thể dùng các trang web này để tiếp thị bản thân và đôi khi còn có thể kiếm được khách hàng mới bằng cách này.

6. Cập nhật porfolio của bạn

Hãy chắc là porfolio của bạn luôn được cập nhật các dự án tốt nhất của bạn. Tôi đã luôn nhắc về điều này trong các bài viết trước, vì thế hãy sử dụng khoảng thời gian rảnh để làm mới lại porfolio, đảm bảo là có cả các dự án gần đây nữa, thời gian chẳng thành vấn đề. Đây là cách để bạ đầu tư cho tương lai.

7. Xem xét tổng thể hiệu quả của bạn

Hãy xem xét xem bạn đã đạt được các mục tiêu mà bạn lập ra trước đây chưa. Lập ra một chương trình mới và đường lối để làm việc hiệu quả hơn.

8. Lập kế hoạch cho tương lai

Khi lập kế hoạch cho tương lai, tốt nhất là bạn nên đặt mục tiêu cụ thể bằng những con số. Bởi bằng cách đó bạn dễ dàng kiểm soát được là bạn có đạt được mục tiêu của mình hay chưa. Chẳng hạn bạn đặt mục tiêu là 2500$/năm, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh con số này để đánh giá bản thân được rõ ràng hơn.

9. Điều chỉnh kỹ năng của bạn

Hãy bỏ thời gian để nghiên cứu những kỹ thuật mới, tham khảo những xu hướng mới và tìm hiểu về các chủ đề liên quan là cách tốt để bạn nâng cao kỹ năng của mình. Internet là nguồn tài nguyên vô tận nhưng cũng đường quên sách và tạp chí. Tôi thườn daàhn thời gian xem các video hướng dẫn và thực hành lại nhữgn gì tôi xem. Bạn không bao giờ có thể trở thành con ngườhoioànhaảo nhưng bạn sẽ luôn nhận được tốhotơn những gì bạn đang có. Chẳng bao giờ là xâu khi bỏ thơi gian để làm những việc có ích cả.

10. Tài chính

Hãy đảm bảo mọi thông tin về tình hình tài chính của bạn luôn được cập nhật như: hóa đơn tài chình, cổ phiếu, tiết kiệm…Dựa trên những cái này bạn có thể xem xét khả năng về một công việc bán thời gian nếu tình trạng “rảnh rỗi” này xảy ra thường xuyên.

11. Liên hệ với các khách hàng gần đây

Liên lạc với khách hàng mà bạn đã làm việc trong quá khứ để biết họ thế nào và nhắc nhở họ về cái họ cần. Có thể vài người sẽ thấy thích khi bạn giúp đỡ họ và sẽ giũ liên lạc với bạn. Nhưng đừng tỏ ra thái quá kiểu như cho họ thấy bạn đang tuyệt vọng và cần có dự án để làm ngay bây giờ.

12. Cập nhật blog/website của bạn

Nếu bạn có blog hay website riêng, lúc bận rộn bạn không thể cập nhật được chúng thường xuyên. Nếu bạn muốn tăng số lượng độc giả hay muốn có khách hàng mới thì điều quan trọng là họ phải thấy website của bạn phải được cập nhật. Thỉnh thoảng hãy viết một hoặc nhiều bài để họ biết bạn đang làm gì.

Định lịch trình cho các bài viết của mình là cách tốt để bạn tiết kiệm thời gian và giữ cho web được cập nhật một cách ổn định.

13. Viết

Viết về các chủ đề mà bạn quan tâm. Trở thành Freelancer, bạn có cơ hội viết bài cho nhiềeu websit hay hoặc website của chính bạn. Có một số website sẽ trả tiền cho những gì bạn viết hoặc đồng ý liên kết với bạn, bạn sẽ nhận được nhiều từ việc này.  Rất đáng để thử đấy chứ.

14. Làm các dự án cá nhân

Hầu hết chúng ta đều có những dự án cá nhân muốn làm mà thường chẳng bao giờ có thời gian để thực hiện. Và khoảng thời gian trống này chính là để bạn bắt đầu biến nó thành hiện thực và cũng là cách để cập nhật porfolio của bạn đấy.

15. Diễn đàn

Có hàng trăm diễn đàn liên quan đến design, freelancing, lập trình… Bằng cách tham gia vào những diễn đàn này, bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên có giá trị từ những người khác hoặc những người đã trải qua tình trạng giống như bạn. Bạn có thể t2m được những công việc có giá trị, có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người có nhiều kinh nghiệm hơn. Có rất nhiệu lợi thế cho bạn đấy.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: