Trang chủ > Đọc chơi > Tỉ phú 8x làm giàu từ… dế

Tỉ phú 8x làm giàu từ… dế


Mới 28 tuổi, nhưng chàng thanh niên Trần Duy Hợi (xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) đã trở thành một ông chủ doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu dế với số vốn lên tới hàng tỷ đồng.

Thua không nản chí
Tốt nghiệp THPT, do điều kiện gia đình, cậu học trò Trần Duy Hợi quyết định Nam tiến để tìm hướng làm ăn. Thời gian làm công nhân ở Bình Dương, thường xuyên nghe chương trình phát thanh của tỉnh Bình Dương, thấy hấp dẫn với các chương trình về chăn nuôi, Hợi quyết định bỏ làm việc ở công ty, chuyển về học và làm thuê cho các chủ trang trại nuôi ba ba, ếch, dế…
Sau 2 năm học, làm thuê tại các trang trại, năm 2005, anh quyết định trở về quê với “dự án” xây dựng trang trại nuôi dế.
“Thời điểm đó dế là món ăn rất được ưa chuộng của người miền Nam nhưng ở ngoài Bắc thì vẫn là một món ăn mới mẻ nên mình quyết định triển khai dự án từ dế”, Hợi tâm sự.
Đem tất cả tiền tiết kiệm và tiền của gia đình lúc đó, khoảng 50 triệu đồng, Hợi đầu tư gây dựng cơ nghiệp với 500 con dế giống. Một tháng sau, anh nhân được gần 30 chậu dế nhưng do chưa nắm vững cách thức chăm, thời tiết mùa đông năm đó rét đậm làm dế chết rất nhiều. Ba tháng sau, mấy chục chậu dế mà anh dày công nhân giống, trị giá hàng trăm triệu đồng “mất trắng”.
Không nản chí, anh mang số tiền hơn 2 triệu đồng còn lại trong gia đình, theo bước chân ông Nguyễn Lân Hùng – Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng, lên Lạng Sơn lấy giống dế. Nhưng cũng chỉ sau một tháng đưa về nuôi, Hợi lại trắng tay. “Cả một năm đầu tiên đấy gần như mình mất trắng cả vốn lẫn công chăm sóc những con dế này”, anh Hợi nhớ lại.
Mất mát quá nhiều mà chưa được gì, cả gia đình xúm vào khuyên can  nhưng với suy nghĩ “cuộc sống phải có khó khăn, ai muốn thành công đều phải trải qua nhiều lần thất bại. Chẳng nhẽ mình lại đầu hàng trước con côn trùng bé tý thế sao”, anh quyết định vào làm thêm tại cửa hàng của anh rể để lấy tiền mua dế giống và kiên trì thử nghiệm.
Vừa nuôi, anh vừa tìm đọc các tài liệu, đi học hỏi ở một số nơi để hiểu rõ hơn về đặc điểm sinh trưởng của con côn trùng nhỏ bé. Thay vì cho ăn nhiều bữa, anh cho ăn một bữa trong ngày và ăn rau củ quả thay cho uống nước. Việc thay đổi giúp dế phát triển khỏe mạnh, hiện tượng chết giảm hẳn.
Lượng dế thương phẩm ngày càng nhiều nhưng việc tiêu thụ lại gặp khó khăn. “Do vào những năm 2005 – 2006, dế vẫn là một món ăn khá xa lạ với người miền Bắc, nhiều lần mình chở hàng đi trong 2 tuần tới khắp các nơi từ Hà Nội, Hải Phòng… nhưng lại chở về vì ai cũng bảo chưa nghe đến món ăn từ dế và chưa biết chế biến như thế nào”, anh chia sẻ.
Không đầu hàng, Hợi quyết định phải chế biến các món ăn từ dế mang đến thuyết phục khách hàng. Mang dế lên các nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, anh chế biến các món ăn và thuyết phục họ ăn thử.

Chăm sóc cho những chú dế của cơ sở.

Trời không phụ công người, sau hàng tháng mệt mài chào hàng, các nhà hàng bắt đầu chú ý đến món ăn từ con côn trùng khá mới mẻ này. Lượng đặt hàng dần tăng, các phản hồi, góp ý của các nhà hàng giúp cho công đoạn sơ chế “dế” của Hợi được hoàn thiện. Niềm vui khó quên với Hợi, vào năm 2008, một nhà hàng ở Hải Phòng tìm đến đặt vấn đề ký kết hợp đồng cung cấp 50 kg dế/ tháng.
“Lúc đó còn nhiều bỡ ngỡ, còn nhiều khó khăn khi bỗng dưng được đặt hàng với số lượng lớn, nhưng đó thực sự là một dấu hiệu đáng mừng”, anh nhớ lại.
Cũng xuất phát từ các đơn đặt hàng sau đó, anh thực hiện kế hoạch mới, giao “dế” cho bà con xung quanh nuôi còn anh lo đầu ra. Nuôi dế đúng kỹ thuật đầu tư không tốn kém mà giá thương phẩm từ 200.000 – 400.000 đồng/kg phụ thuộc vào chất lượng hàng và để có một kg thương phẩm chỉ mất 3kg cám men với tổng chi phí khoảng 27.000 đồng nên bà con rất ủng hộ.
“Xuất ngoại” cho dế
Thấm thoát 7 năm theo nghiệp, đến nay cơ ngơi của anh đã có hơn 300 chậu dế thương phẩm và dế giống, thị trường được mở rộng khắp các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh… Bình quân mỗi tháng anh cung cấp cho thị trường từ 30 – 40 kg dế thương phẩm cùng khoảng 3.000 con dế giống cho các cơ sở khác trong và ngoài địa phương. Gần đây, do nhu cầu của thị trường, anh đầu tư nuôi thêm bọ cạp, sâu, rết, chim trĩ đỏ. Hiện mỗi tháng từ tiền xuất dế và các con khác, anh thu lãi về hàng trăm triệu đồng.
Nhằm tạo sự gắn kết những người cùng nuôi dế, đáp ứng nhu cầu khách hàng, anh còn đề xuất với các cơ quan chức năng tại địa phương thành lập Hiệp hội nuôi dế mèn huyện Phù Cừ và anh được tín nhiệm bầu làm chủ tịch. Đến nay hiệp hội đã có 34 thành viên tham gia với hàng nghìn m2 và hơn 10.000 chậu nuôi dế.
Niềm đam mê với con dế chưa dừng lại ở đó, anh còn có ý định đưa những con dế được nuôi ở Việt Nam giới thiệu đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời Hợi còn ấp ủ việc mở rộng cở sở, xây dựng cơ sở chế biến, nhà lành để bảo quản. Đến nay doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu dế Duy Hợi đã được thành lập với số vốn điều lệ 1 tỷ đồng và website: http://www.dexuatkhau.com.vn của doanh nghiệp ra đời đã giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm được rộng rãi hơn với đông đảo thực khách trong nước và quốc tế.
Hiện hai cơ sở của doanh nghiệp tại Bình Dương và Cao Bằng cũng đã đi vào hoạt động giúp cung cấp những sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.
Đưa chúng tôi đi thăm trang trại của mình, anh Hợi cười vui vẻ và bảo: “Việc xuất ngoại cho những chú dế này chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng nếu mình qua được thì sẽ thành công rất rực rỡ. Kiên trì vượt khó thì dù làm gì cũng sẽ thành công”
Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: